Trong khi các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm kiếm các giải pháp y khoa để kéo dài tuổi thọ của con người, thì ở một nơi nào đó, một cụ ông vẫn đang sống an lành dù đã 182 tuổi…

Khi bạn nhìn thấy ông Murasi gầy guộc cuộn mình trong chiếc chăn, bạn không bao giờ có thể tin được là cơ thể yếu ớt của ông lại ẩn chứa một bí ẩn phi thường: người thợ giày cũ từ Ấn Độ đã 182 tuổi, điều này làm cho ông chính thức trở thành người sống lâu nhất nơi đây. 

Theo giấy tờ sổ sách thời ấy – thời Ấn Độ còn là thuộc địa của Anh, ông Murasi sinh năm 1835. Tính đến nay, đã qua hai thế kỷ và bảy thế hệ, ông vẫn sống mạnh khỏe. Ông thậm chí đã sống lâu hơn các con và cháu chắt của ông. Đây có thể xem là bi kịch của “sự bất tử” vì ông phải chứng kiến lần lượt sự ra đi của con cháu mình. Cô đơn là cái giá phải trả cho sự bất tử.

Ông Murasi nói: “Đơn giản là thần chết đã quên tôi. Suốt một thời gian dài tôi đã không hy vọng là một ngày nào đó tôi được phép chết. Tôi nghĩ tôi là người bất tử“.

Tuy nhiên, sự “bất tử” của ông cũng là một dấu hiệu tốt. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, ông Murasi không ngại ngần hay dấu giếm bí mật, ông nói: “Bí quyết của tôi là nhượng bộ trước mọi sự xảy ra“.

Ông đã sống lâu hơn khoảng thời gian mà phần lớn mọi người mong muốn được sống, và phương châm sống của ông đáng để mọi người học hỏi.


“Bí quyết của tôi là nhượng bộ trước mọi sự xảy ra” (Ảnh minh hoạ)

Lời khuyên nhẹ nhàng nhưng thâm thúy của Murasi ẩn chứa những bài học vô cùng sâu sắc: Sống trên đời, hạnh phúc hay khổ đau đều do cái tâm của mình quyết định. Muốn sống an nhiên, tự tại cần có một nội tâm tĩnh lặng. Và để có được một nội tâm phẳng lặng như hồ nước mùa thu, chúng ta phải biết buông bỏ, biết nhượng bộ. Với những thứ vượt ngoài tầm với của chúng ta, nếu cứ cố chấp tranh giành, chúng ta sẽ chỉ chuốc lấy khổ đau. Biết cho đi, biết chịu thiệt, tâm hồn chúng ta mới đến với cảnh giới mới, nơi mà sự khắc nghiệt của thời gian không còn là vấn đề…

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: