Độ sâu và sự mênh mang của đại dương luôn là điều bí ẩn với con người. Ít ai biết được ẩn giấu trong hệ sinh thái này là một lượng lớn những sinh vật kỳ lạ đầy màu sắc.

Giống như bất kỳ hệ sinh thái nào, đại dương có thể là một nơi đầy hiểm hoạ cho các sinh vật cư ngụ ở đó. Với nhiều loài sinh vật, sự tồn tại của chúng phụ thuộc vào khả năng tránh được việc biến thành con mồi của những con thú ăn thịt lớn hơn. Vì thế, có nhiều sinh vật biển có những cơ chế tồn tại cực kỳ đặc biệt: ví dụ, một vài loài có khả năng trở nên trong suốt một cách bất thường và bạn có thể nhìn xuyên cơ thể chúng. Dưới đây là những sinh vật có khả năng kỳ diệu ấy.

1. Ốc sên thiên thần sống ở biển

Kì lạ và siêu thực – thật khó tin là những sinh vật này đơn thuần chỉ là những con ốc sên.

2. Cá bống biển

Thật khó để phát hiện ra con vật này đang đến gần. Cá bống biển trong suốt sống trong những vùng biển quanh New Zealand.

3. Cá sấu non (Juvenile cowfish)

Đại dương quá kỳ diệu và phong phú với sự hiện diện của loài cá sấu non. Chúng có thể phát ra ánh sáng rực rỡ.  

4. Cá băng

Đúng như cái tên của nó, cá băng thích lạnh và có khả năng chống chọi với cái lạnh vì thế máu của chúng không bị đóng băng trong những vùng nước lạnh giá.

5. Sứa bất tử trong suốt

Loài sứa này có vài tố chất đặc biệt tại những “tua cảm” của chúng; chúng có khả năng quay trở lại trạng thái chưa trưởng thành về giới tính thay cho việc chết đi, thế nên chúng không sợ già, và được đặt cho cái tên là “bất tử”. Muốn có được trạng thái đó, nó giống như loài bướm quay trở lại cái kén, để rồi lại được tái sinh như một con bướm.

6. Cá đuôi gai trong suốt

Mặc dù có người cho rằng loài cá nhỏ bé này không có thực, nhưng chúng thực sự tồn tại và sinh sống ở phía ngoài khơi bờ biển New Zealand.

7. Tôm ma

Loại tôm cua thân giáp trong suốt này có thể trôi nổi mà gần như không thể bị phát hiện trong những vùng đại dương có rong biển. Do chúng có vỏ gần như trong suốt, chúng ta có thể nhìn xuyên qua cơ thể và thấy bộ ruột màu vàng chanh của chúng.

8. Bọ rùa

Thoạt nhìn loài sinh vật này trông giống một loại bọ rùa thông thường, nhưng nhìn kĩ hơn, chúng là loài rùa giáp xác khoác lớp vỏ trong suốt với vô số màu sắc và hình thù khác nhau.

9. Ốc sên có vỏ trong mờ

Loài ốc sên này chỉ mới được phát hiện năm 2012 và có lẽ sẽ không được biết đến nếu không có cuộc thám hiểm hang động ở độ sâu từ 743 tới 1392 mét dưới lòng đất tại Croatia của một nhà nghiên cứu sinh vật học.

10. Ếch thuỷ tinh

Có thể nhìn thấy gần như tất cả nội tạng ẩn dưới làn da xanh giống như gelatin của loài ếch lạ lùng này.

11. Ếch La Palma

Loài ếch trong mờ màu vàng nhạt này sống trong những cánh rừng trũng ở Nam Mỹ.

12. Kiến pharaon trong mờ

Kiến Pharaon có một cái bụng trong suốt, khiến cho bất cứ cái gì chúng ăn vào đều có thể bị nhìn thấy khá rõ ràng.

13. Bướm thuỷ tinh

Loai bướm này mang đôi cánh thuỷ tinh thật độc đáo và tinh tế. Những chiếc cánh thuỷ tinh khiến vẻ bề ngoài của chúng trông mỏng manh hơn nhiều.

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: