Có rất nhiều điều thú vị trong quá khứ mà những ai đã từng sống ở thời đại đó hoặc thậm chí không sống ở thời đại đó đều cảm thấy luyến tiếc khi chúng không còn tồn tại trong xã hội hiện đại. Đối với nhiều người, mặc dù cuộc sống ngày nay có những tiến bộ vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, kí ức về những năm tháng xa xưa vẫn không thể phai mờ và họ vẫn thường ao ước một lần nữa được sống như vậy.

Nếu bạn vẫn ao ước làm 10 điều dưới đây, chứng tỏ trong sâu thẳm bạn là một đứa trẻ của vài chục năm trước. Những thói quen này không chỉ là chiếc cầu nối đưa bạn từ hiện tại về quá khứ, mà chúng còn là những gì hồn nhiên, giản dị và chất phác nhất trong tâm hồn bạn. 

1. Bạn thích xem tivi cùng gia đình

Vào những năm 1950, cả gia đình thường tụ tập cùng nhau xem những bộ phim đang được phát sóng vào mỗi buổi tối. Đó là một thói quen lành mạnh và bạn không bao giờ sẵn lòng từ bỏ truyền thống đó. Bạn có thể thích các chương trình như Tôi yêu Lucy và Leave It To Beaver hơn là các chương trình ăn khách hiện tại.

2. Bạn nghĩ trẻ con cần hoạt động ngoài trời nhiều hơn

Lớn lên vào những năm 1950 có nghĩa là có rất nhiều hoạt động ngoài trời: đi xe đạp, chơi thể thao, trèo cây, và đôi khi bạn vướng vào đôi chút rắc rối. Bạn không thể hiểu được vì sao ngày nay bọn trẻ có thể lãng phí thời gian ngồi trong bốn bức tường bức bí với những thiết bị điện tử mà không muốn ra ngoài chơi.

3. Bạn nghĩ những chiếc ô tô là cả một nghệ thuật

Chúng có thể không an toàn như những chiếc xe ngày nay, nhưng những chiếc “thần sấm” đó quá đẹp với bọn trẻ. Thậm chí những chiếc ô tô bóng loáng bây giờ không thể so được với với vẻ đẹp của những chiếc xe lướt như bay trên đường cao tốc hồi đó. Tuy vậy bạn có thể sẽ rất biết ơn người đã phát minh ra dây bảo hiểm.

4. Bạn thích những trò chơi đơn giản hơn

Bạn mong con cháu bạn thích những trò chơi đơn giản hơn như lắc vòng và xếp hình bằng những miếng gỗ, không chỉ vì chúng không bó buộc chân tay như những trò chơi điện tử ngày nay mà chúng còn khơi gợi tính sáng tạo và óc tưởng tượng.

5. Bạn giữ lại những đồng xu

Những năm 1950, người ta không bao giờ vứt những đồng xu, mặc dù hiện nay người ta cũng không vứt chúng, nhưng vài người cho rằng chúng đáng bị vứt đi. Bạn có thể mua tất cả kẹo ở cửa hàng gần nhà với chỉ vài xu. Ngày nay khi bạn nhìn thấy giá cả ở quầy bánh kẹo, bạn sẽ cảm thấy choáng váng so với giá vài xu ngày trước.

6. Rất ít bạn của bạn biết độc thân có nghĩa là gì

Khoảng 65 năm trước, chuẩn mực đối với con gái là lấy chồng trước tuổi 20. Khả năng là phần lớn bạn của bạn sẽ lập gia đình khi họ vào khoảng tuổi ấy, cuộc sống độc thân dường như là điều gì đó hoàn toàn không bình thường.

7. Bạn cảm thấy khó chịu khi bộ phim yêu thích của bạn trở thành phim màu

Vào tuổi mới lớn bạn xem những nhân vật yêu thích qua các bộ phim trắng đen, cho tới khi những bộ phim màu xuất hiện và đã hoàn toàn lôi bạn ra khỏi không gian và thời gian ấy. Bạn là người theo chủ nghĩa thuần túy và bạn rất khó khăn chấp nhận một điều rằng công nghệ đã thay đổi tất cả, thậm chí cả những điều bạn yêu thích từ xưa.

8. Bộ sưu tập của bạn rất quý hiếm.

Nếu là người yêu thích âm nhạc, nhất định bạn sẽ có một giá nhỏ những đĩa hát bạn thường nghe. Với bạn, không có gì thư giãn hơn khi được nằm dài trên ghế sofa hoặc ngồi bên ô cửa sổ và nghe một đĩa nhựa vinyl yêu thích. Những bản nhạc sẵn có trên mạng thật thuận tiện nhưng không hề có chút hấp dẫn nào với tâm hồn của bạn. 

9. Bạn tin rằng một kế hoạch là một kế hoạch

Ngày trước, bạn không cần phải gọi điện thoại nhắc nhở, gửi tin nhắn cho bạn bè chỉ để kiểm tra xem bạn ấy còn muốn thực hiện kế hoạch hai người đã cùng bàn bạc. Bạn lên một kế hoạch và cam kết sẽ thực hiện nó. Bạn chứng tỏ bạn sẽ làm những gì bạn nói. Ngày nay bạn vẫn làm như vậy, và bạn quá đỗi ngạc nhiên khi ai đó gọi cho bạn và hỏi liệu bạn còn sẵn sàng cho bữa trưa không khi mà bạn chỉ mới lên kế hoạch các công việc của mình ba ngày trước đó.

10. Món thịt hầm có một vị trí đặc biệt trong trái tim bạn.

Có lẽ bạn đã ăn rất nhiều món thịt hầm – cả hai loại cá thu và đậu xanh – cùng thịt và khoai tây. Món ăn này luôn giữ một vị trí vô giá trong tâm hồn bạn. Không có gì thay thế được món thịt lợn hầm mẹ bạn nấu, mặc dù món đó không đẹp mắt và gần như chỉ có hai màu trắng và nâu.

Theo Littlethings

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: