Nói về loài vật nuôi thông minh và gần gũi con người nhất, người ta thường nghĩ đến chó. Chúng không bao giờ đòi hỏi được đáp trả, nhưng niềm vui sướng tột cùng mà chúng thể hiện ra khi được con người quan tâm khiến người ta xúc động. Dưới đây là 10 bài học chúng ta có thể học được từ loài động vật đáng yêu mến này.

1. Lòng trung thành

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 1

Nếu có bất cứ sinh vật nào sẽ ở lại cùng với chúng ta vượt qua mọi thăng trầm, thì đó chính là người bạn chó. Chúng sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta, dù trên bờ vực của cái chết, chúng vẫn luôn trung thành.

2. Tình bạn

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 2

Dù ta có bị dị tật, khiếm khuyết, dù ta có thói quen xấu, dù ta có bị bệnh tâm thần, và dù ta có thái độ tồi tệ như thế nào, thì loài chó vẫn luôn ở bên ta. Ngay cả nếu chúng ta nguyền rủa chúng, quên cho chúng ăn và tắm, hay nói chung là lờ chúng đi, chúng vẫn luôn coi ta là người bạn thân mãi mãi của chúng trong cuộc đời.

3. Năng động mỗi ngày

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 3

Không cần biết chúng bao nhiêu tuổi, một chú chó sẽ luôn luôn sẵn sàng để chơi và chạy nhảy. Chúng dạy ta rằng ra ngoài và vận động là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc đời.

4. Yêu thương vô điều kiện

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 4

Khi một con chó yêu người chủ của chúng, chúng sẽ yêu đến tận cùng. Không quan trọng nếu bạn là người đáng ghét nhất trên thế giới đi chăng nữa, chú chó của bạn vẫn sẽ nhảy lên vui sướng khi bạn về nhà và liếm láp khắp người bạn.

5. Không phán xét bất kỳ ai

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 5

Chó sẽ không vì những lời nói đôi khi xấu xí mà quay lưng lại với bạn. Chúng không chế giễu chủng tộc, tôn giáo của bạn, số tiền trong ví của bạn, hoặc thậm chí nếu bạn đang sống vô gia cư dưới một cây cầu. Một chú chó không đánh giá con người dựa trên các đặc điểm mà chúng ta hay sử dụng để đánh giá những người khác.

6. Yolo! – You Only Live Once – Bạn chỉ sống một lần

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 6

Chắc chắn rồi. Cuộc sống là ngắn ngủi – người bạn chó của chúng ta nói vậy. Hãy sống hết mình và cho đi tất cả niềm vui và hạnh phúc đến mọi người ở bất cứ nơi nào chúng ta đến.

7. Chấp nhận bản thân

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 7

Không quan trọng nếu chúng bốc mùi, nếu chúng tàn tật, hoặc nếu chúng đang bị một số dị tật trên cơ thể, chó yêu cuộc sống giống như cách chúng yêu bạn và mọi thứ khác xung quanh chúng – với một tinh thần tích cực.

8. Sự tha thứ

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 8

Dù bạn làm tổn thương chú chó của bạn đến đâu, dù là thể chất hay cảm xúc của chúng, chúng luôn luôn tha thứ cho bạn mà không cần điều kiện, và thậm chí sẵn sàng cho bạn làm gì mà bạn muốn.

9. Không thay đổi

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 9

Tâm trạng thay đổi thất thường, hay thay đổi thái độ, mắc chứng rối loạn lưỡng cực? Chó của bạn không bao giờ biết những thứ đó là gì, chúng luôn là chú chó trung thành, dễ thương và yêu thương bạn ngày này qua ngày khác.

10. Lòng can đảm

10 bai hoc cuoc song tu nhung chu cho 10

Chú chó nhỏ giống bull Pháp đã bảo vệ nhà của mình khỏi hai tên cướp giât, đó là lòng dũng cảm. Chú chó sẵn sàng lao ra hất bạn ra khỏi nguy hiểm, hay đến ‘xen vào giữa’ bạn và một ai đó đang làm tổn thương bạn, đó là lòng dũng cảm. Chú chó đã kéo bạn ra khỏi ngôi nhà đang cháy, đó là lòng dũng cảm. Chúng không cần suy nghĩ, tính toán, và lúc nào chúng cũng sẽ như vậy.

Những đức tính trên thật đáng quý mà mỗi con người chúng ta đều cần học theo. Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

Nhi Nhi

Xem thêm: